0 Sản phẩm ...

Giảm giá đến 20% khi chọn mua 2 sản phẩm trở lên

Miễn phí vận chuyển toàn quốc từ 10 sản phẩm

Sản xuất tại
Việt Nam

Vận chuyển
Toàn quốc

4 nguyên tắc "Sống còn" trong kinh doanh nhà hàng và mở quán ăn

Ngày đăng: 15/02/2020
Kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán nhậu.. đang là một trong những lĩnh vực phát triển rất tiềm năng trong ngành F&B. Ăn uống không chỉ là nhu cầu để duy trì sự sống của con người mà ngày nay nó còn mang thêm cả nhu cầu thưởng thức, nhu cầu thể hiện mình. 

Nếu chỉ nhìn vào những nhà hàng, quán ăn nhậu đông nghẹt khách thì chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng kinh doanh nhà hàng, quán ăn nhậu là một cách rất tốt để làm giàu vì nó "một vốn bốn lời" mà. Tuy nhiên, khi bạn dấn thân vào ngành này thì bạn sẽ thấy nó có nhiều sự cạnh tranh và thử thách như thế nào.

4 nguyên tắc sống còn trong kinh doanh nhà hàng và mở quán ăn


Mặc dù vậy, nếu bạn biết cách vượt qua những thử thách ban đầu và nắm bắt cơ hội tốt thì kinh doanh nhà hàng ăn uống sẽ mang lại những lợi ích không tưởng đó. Trong bài viết này, Khánh Linh sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm, nguyên tắc sống còn trong kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán nhậu để các bạn tham khảo.

1. Tìm hiểu kinh doanh nhà hàng là gì?

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán nhậu là loại hình kinh doanh các sản phẩm ăn, uống để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với nhiều loại hình sản phẩm khác nhau nhằmthu về lợi nhuận.

Hiện nay, các sản phẩm trong kinh doanh nhà hàng bao gồm 2 loại chính:

 • Sản phẩm tự chế: là những món ăn, nước uống do nhà hàng tự chế biến (đây là sản phẩm chính mà khách hàng quan tâm khi đến nhà hàng, quán ăn)
 • Sản phẩm chuyển bán: là những loại hàng hóa mua sẵn về để bán lại cho khách hàng. Ví dụ như: bia, rượu, bánh kẹo, thuốc lá, nước ngọt,..

Như đã nói ở trên, kinh doanh nhà hàng hiện nay là một trong những lĩnh vực rất tiềm năng nhưng bên cạnh đó nó cũng có rát nhiều khó khăn và thử thách. Vì vậy, để thành công trong những lĩnh vực này bạn cần nắm rõ được những "nguyên tắc sống còn" sau!

2. Phân tích và lựa chọn thị trường ngách

Đối với một thị trường kinh doanh rộng lớn như F&B, bạn sẽ định làm gì trong thị trường kinh doanh này. Đừng có nói với tôi là bạn muốn làm tất cả nhé. Không ai có thể làm tất cả, kể cả những tên tuổi như KFC cũng chỉ làm chính 1 thị trường ngách là đồ ăn nhanh mà thôi.

Có 2 cách để tư duy thị trường ngách mà bạn có thể đặt bút xuống và làm ngay bây giờ, đó là:

2.1. Tư duy chọn khách hàng theo chiều xuôi của sản phẩm

Nếu bạn đã có sản phẩm rồi, nghĩa là bạn đã xác định kinh doanh nhà hàng gì rồi (Lẩu, nướng, ăn sáng, buffe...) thì không cần bàn đến việc thị trường ngách nữa, mà chính bạn đã lựa chọn rồi.

Lúc này bạn chỉ cần tư duy đến sản phẩm này sẽ bán cho khách hàng nào mà thôi. Nghĩa là bạn cần phải khoanh vùng được đối tượng khách hàng của mình theo:

 • Giới tính nam hay nữ
 • Độ tuổi
 • Công việc 
 • Thu nhập

Tại sao nên phân tích thì lát nữa trong phẩn Marketing mình sẽ đề cập rõ hơn.

2.2. Tư duy sản phẩm theo chiều ngược lại của khách hàng

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh và mong muốn phát triển sự nghiệp trong ngành kinh doanh nhà hàng, bạn chưa biết nên mở nhà hàng loại gì thì bạn sẽ cần đến phương pháp tư duy ngược thế này.

Hãy chọn khách hàng trước. 

Tại sao vậy! Nôm na thì khách hàng sẽ là người trả tiền cho bạn, trả bao nhiêu thì đó là do quyết định của bạn.

Ví dụ 1: Bạn muốn bán sản phẩm cho dân văn phòng (Chọn khách hàng là dân văn phòng) thì sản phẩm của bạn chọn sẽ phải phục vụ cho dân văn phòng như: Đồ ăn vặt ship tận nơi, quán cơm trong khu văn phòng, Quán bún, phở...

Ví dụ 2: Bạn muốn bán hàng chủ yếu cho nam giới (Chọn khách hàng là nam giới) thì sản phẩm phải phục vụ, đáp ứng nhu cầu của nam giới như: Quán bia, quán nhậu, quán bún lòng, quán thịt thỏ...

Như vậy việc bạn cần làm là xác định khách hàng trước, sau đó sẽ lên những sản phẩm phù hợp cho khách hàng thì chắc chắn sẽ không lựa chọn sai sản phẩm.

Lưu ý: Nên nhớ là phải chọn một loại sản phẩm chủ lực hoặc 1 nhóm khách hàng chủ lực thôi nhé, đó cũng có thể nói là thị trường ngách cho bạn vẫy vùng. Nếu quá ôm đồm thì khả năng Fail sẽ rất cao nếu bạn khôg đủ nhân lực, tài lực, trí lực.

3. Chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh nhà hàng, quán ăn là yếu tố rất quan trọng đấy, nếu như không phân tích được và chọn địa điểm phù hợp thì khả năng Fail cũng rất cao. Tại sao!

Ví dụ: Bạn định kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh nhưng lại chọn địa điểm là khu nhà chung cư thì thật sự là không phù hợp. Đúng hơn thì bạn sẽ phải khảo sát khách hàng, rồi chọn những vị trí gần trường học, cổng trường, đầu ngõ vào trường, những nơi học sinh tụ tập thì sẽ hốt bạc hơn so với khu chung cư chứ.

Tương tự như ví dụ trên mà bạn có thể lên ý tưởng và chọn địa điểm phù hợp với mặt hàng mà mình kinh doanh nhé!


Từ phần 1, khi bạn đã phân tích được thị trường ngách và khách hàng của mình thì hãy tiếp tục phân tích để chọn vị trí phù hợp. Vị trí thích hợp nhất là nơi có lượng khách hàng tiềm năng nhất của bạn. Chỉ có khách hàng tiềm năng mới là những người phát sinh khả năng mua hàng cao nhất.

4. Chọn một cái tên thật hay, thật ấn tượng

Đặt tên cho nhà hàng, quán ăn cũng giống như việc bạn đặt tên cho những đứa con của mình vậy! Vì đó không chỉ là một cái tên để gọi thông thường mà nó còn là một cách để quảng bá thương hiệu, thể hiện phong cách của nhà hàng để khách hàng dễ nhớ tới hơn.

Nguyên tắc cơ bản nhất là tên nhà hàng, quán ăn nhậu phải dễ đọc, dễ nhớ nhưng càng độc đáo càng tốt. Ngoài ra, tên quán ăn cũng cần phản ánh được địa điểm, chủ đề và các món ăn mà nhà hàng sẽ cung cấp.

Bạn có thể tham khảo bài viết: 8 gợi ý đặt tên nhà hàng hay và ý nghĩa "Nhìn Là Muốn Vào" để có thêm những gợi ý cho việc đặt tên của mình nhé!

5. Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng quán ăn

Nếu theo tư duy thông thường sẽ ít ai để ý đến phong cách thiết kế khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn vì đơn giản họ chỉ nghĩ đến đồ ăn ngon, phục vụ tận tình là đủ. Thực tế thì không phải vậy, nếu đúng thì chỉ áp dụng cho những quán ăn nhỏ nhỏ, phục vụ khách hàng bình dân mà thôi.

Thời điểm hiện tại, ăn uống không chỉ còn là nhu cầu về "No cái bụng" mà còn là ăn sang, ăn ngon, sự thể hiện mình. Nếu là bạn thì bạn có dám dẫn đối tác, khách hàng đến những quán lụp xụp, lôi thôi hay không. Chắc chắn là không. Thế nên đối với 1 nhà hàng thì buộc phải có phong cách thiết kế.

Phong cách thiết kế ngoài việc thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng mà cũng là 1 phương pháp Marketing khéo léo và tự nhiên nhất.

Thử 1 ví dụ nhé: Khi bạn đến ăn tại nơi có thiết kế vô cùng đẹp, sáng tạo bạn sẽ làm gì, Checkin lại khoảnh khắc ăn uống kèm với hình ảnh nổi bật và đưa lên Facebook, Zalo... khi đó chính nhà hàng cũng đc hưởng lợi từ việc khách hàng Checkin đúng không nào!

Nếu mục tiêu khách hàng của bạn phục vụ là khách ngoại quốc: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... thì phong cách thiết kế lại thể hiện sự tôn trọng khách hàng, tạo cảm giác thân thuộc đối với khách hàng. Bạn có thể tham khảo một số phong cách thiết kế nhà hàng tại đây

6. Lựa chọn phương pháp Marketing khi kinh doanh nhà hàng 1 cách đúng đắn

Để khách hàng biết đến nhà hàng thì việc quảng bá món ăn, quảng cáo thương hiệu là việc làm cần thiết trong chiến dịch kinh doanh nhà hàng, quán ăn và phải thực hiện ngay sau khi nhà hàng đi vào hoạt động.

Vào thời điểm hiện tại, có quá nhiều phương pháp Marketing, quảng bá thương hiệu mà đối với dân ngoại đạo phải nói là "Chìm trong ma trận". Có người thì chạy Facebook, có người lại chọn Google, có người thì chọn báo chí, Youtube ... rồi tùm lum tà la hết cả.

Vậy phương pháp gì mới là hiệu quả cho ngành kinh doanh nhà hàng, kinh doanh ăn uống đây. Dưới đây sẽ là 3 phương pháp Marketing để bạn tìm hiểu và lựa chọn.

6.1. Tận dụng khách hàng qua biển bảng quảng cáo, băng rôn

Đối với kinh doanh quán ăn, nhà hàng thì khách hàng rất mong muốn 1 lần thử ăn xem có ngon không. Chính vì thế khi thấy có nhà hàng mới xuất hiện khách thường đến ăn cho biết. Do đó, hãy làm nhà hàng của mình trở lên đặc biệt, nổi bật nhất có thể để thu hút khách ở khu vực lân cận.

Sau 1 lần thử, nếu việc phục vụ và đồ ăn ngon lành cành đào thì khả năng khách hàng quay lại sẽ rất cao, vì khách thường là người ở xung quanh khu vực mà.

6.2. Đừng bỏ qua Facebook

Đặc điểm của Facebook là có thể quảng cáo đến chính xác đối tượng mong muốn nên đây sẽ là một trong những chiến lược kinh doanh nhà hàng, quán ăn mà bạn không thể bỏ qua.

Ví dự thực tế nhé: Nếu bạn đang kinh doanh nhà hàng các món nhậu, đối tượng bạn cần quảng cáo đến chính là các bợm nhậu tuổi từ 18 - 45 tuổi ở quanh khu vực bán kính nhà hàng là 5km. Với Facebook bạn sẽ quảng cáo chính xác đến những đối tượng này. Đối với sản phẩm và đối tượng khác thì bạn chọn kiểu khác, đảm bảo là chính xác và hiệu quả.

6.3. Google Map (Địa điểm quán ăn)

Bạn đã từng lên google để tìm "địa điểm ăn uống", "quán ăn gần nhất", "quán ốc ngon nhất Hà Nội".. vv.. hay chưa? Mình tin chắc rằng một người hiện đại và xài Smartphone thì chắc chắc các bạn đã từng có những tìm kiếm như vậy.

Đối với 1 người chưa biết đi ăn ở đâu thì Google Map sẽ là người hướng dẫn nhiệt tình nhất. Nếu bạn đăng ký địa chỉ nhà hàng lên Google Map thì sẽ không bỏ qua bất cứ 1 khách hàng nào cả đâu.

Cơ chế hoạt động của Google Map: Khi khách ở vị trí gần nhà hàng và họ tìm "nhà hàng gần đây, quán ăn gần đây" thì các nhà hàng, quán ăn đã đăng ký địa chỉ trên Google sẽ được hiển thị đến khách hàng trên màn hình tìm kiếm, như vậy khả năng sẽ có khách phù hợp và ghé vào nhà hàng của bạn.

6.4. Các kênh quảng cáo khác cho nhà hàng

Mình có thể gợi ý cho các bạn một vài kênh quảng cáo khác như:

 • Google SEO
 • Kênh Youtube
 • Quảng cáo trên Foody.vn
 • Kết hợp với Grap Food, Now.vn
 • Trên các nhóm Facebook trong khu vực
 • .....

6.5. May quần áo đồng phục cho nhân viên

Trong quá trình lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhà hàng, quán ăn bạn đừng quên việc thiết kế những mẫu đồng phục cho nhân viên nhé. Đồng phục nhân viên không chỉ là những bộ trang phục mà nhân viên mặc hàng ngày mà nó còn rất nhiều những ý nghĩa to lớn như:

 • Tạo sự đồng bộ hóa và giúp khách hàng dễ nhớ hơn về thương hiệu 
 • Nâng cao sự chuyên nghiệp của nhà hàng, quán ăn
 • Giúp nhân viên tự tin và có trách nhiệm hơn khi làm việc
 • Với mô hình kinh doanh lớn đây còn là cách quảng bá thương hiệu đơn giản, hiệu quả hơn rất nhiều so với các kênh marketting khác

Hiện nay, đồng phục nhân viên có rất nhiều kiểu dáng, thiết kế khác nhau dựa theo nhiệm vụ như: đồng phục phục vụ bàn, đồng phục bảo vệ, đồng phục đầu bếp, đồng phục lễ tân,..

===>>> Xem ngay: 999+ Mẫu quần áo đồng phục nhà hàng, khách sạn RẺ - ĐẸP tại Khánh Linh


Tuỳ vào nhu cầu phát triển và quy mô, kinh phí đầu tư mà có thể áp dụng lập những kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn vặt, quán nhậu phù hợp nhất để tăng hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Trên đây là những nguyên tắc sống còn khi kinh doanh nhà hàng mà Khánh Linh mong muốn bạn sẽ tỉ mỉ đọc để có những bước đi đúng đắn khi mở quán ăn, nhà hàng, tránh những sai lầm không đáng có.

Chúc bạn thành công!

Tin tức cùng chuyên mục

Điểm danh tên các nhà hàng nổi tiếng thế giới
02/01/2020

Đã bao giờ bạn tự hỏi. Có hàng triệu triệu nhà hàng trên thế giới và đâu là những nhà hàng nổi tiếng nhất, đặc sắc nhất thế giới chưa. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 5 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới và có thể bạn sẽ phải thử đến 1 lần đấy

Cách tạo trang web Nhà hàng miễm phí (9 bước) với Upmenu
07/04/2024

Có một trang web cho nhà hàng của bạn là điều cần thiết trong thời đại kỹ thuật số. Nó cho phép chủ nhà hàng tiếp cận đối tượng rộng hơn, tạo sự hiện diện trực tuyến và cung cấp thông tin quan trọng cho khách hàng tiềm năng.

Cách mở nhà hàng: 11 Bước để thành công
05/04/2024

Mở một nhà hàng đòi hỏi phải lập kế hoạch chiến lược. Hãy làm theo hướng dẫn 11 bước của chúng tôi để bắt đầu thành công nhà hàng mới của bạn!

16 Ý Tưởng Đồng Phục Nhà Hàng Nên Thử Vào Năm 2024
12/03/2024

Đồng phục đóng một vai trò quan trọng trong ngành nhà hàng, phục vụ cả mục đích chức năng và thẩm mỹ. Đồng phục nhà hàng góp phần xây dựng thương hiệu và bầu không khí ấm cúng cho cơ sở của bạn nhưng cũng đảm bảo nhân viên của bạn ăn mặc phù hợp với vai trò của họ.

Cách nâng cao giá trị thương hiệu Nhà hàng bằng phương tiện Earned media
01/03/2024

Earned media giúp những thương hiệu giá trị nhất thế giới đều có một điểm chung: mục đích gây được tiếng vang với người tiêu dùng. Việc được một người nào đó không phải là chính bạn viết hoặc nói đến sẽ mang lại cho thương hiệu cảm giác đáng tin cậy và có tiếng vang. Nó cũng giúp nâng cao tinh thần của nhân viên và khiến cả nhóm tự hào về nơi họ làm việc.

15 bài viết hướng dẫn siêu hữu ích dành cho CEO nhà hàng từ Aaronallen
29/02/2024

Aaronallen: Chúng tôi đã làm việc với đội ngũ lãnh đạo điều hành của một số công ty dịch vụ thực phẩm và khách sạn mới nổi và thành công nhất trên thế giới, hỗ trợ các vấn đề chiến lược liên quan đến tăng trưởng và mở rộng, tối ưu hóa hiệu suất, chiến lược thương hiệu, tiếp thị, thẩm định và cách nâng cao và duy trì giá trị doanh nghiệp.

AI trong nhà hàng: 15 Mẹo giúp tăng cường hiệu quả kinh doanh Nhà hàng bằng Trí tuệ nhân tạo
28/02/2024

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ khám phá thế giới AI trong các nhà hàng, cung cấp các ví dụ về các công cụ AI, chẳng hạn như ChatGPT và MidJourney, đồng thời đưa ra 10 mẹo thiết thực về cách sử dụng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn.

Đồng Phục Quán Ăn: Sự thanh lịch trong dịch vụ Ẩm Thực
15/10/2023

Khi chúng ta nghĩ về một trải nghiệm tại một nhà hàng hoặc quán ăn, hình ảnh thường là điều đầu tiên nảy vào tâm trí. Không chỉ là món ăn ngon, mà còn là cảm giác thoải mái và không gian độc đáo. Thế giới ẩm thực đang trải qua một sự cạnh tranh khốc liệt, và quán ăn cần phải biết cách tạo ra một ấn tượng đáng nhớ, không chỉ từ khẩu vị mà còn từ mọi trải nghiệm mà họ mang lại cho khách hàng.

Đồng phục Nhà hàng ăn uống - Ẩn sâu trong tạo dấu ấn riêng
10/09/2023

Đồng phục nhà hàng ăn uống của chúng tôi không chỉ là một bộ trang phục, mà là biểu tượng của sự chuyên nghiệp, phong cách và sự ấm áp. Với thiết kế độc quyền và chất lượng hàng đầu, chúng tôi làm cho nhân viên của bạn nổi bật và mang đến cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực không thể quên...

Đồng Phục Lotteria: Thương Hiệu, Độc Đáo, và Tương Lai
21/08/2023

Khi nói đến thế giới của những chiếc Hamburger thơm ngon và món Gà rán hấp dẫn, không thể bỏ qua tên gọi quen thuộc - Lotteria. Hãy cùng tôi khám phá sâu hơn vào một yếu tố tạo nên bản sắc của thương hiệu này, đó chính là đồng phục. Trong cuộc hành trình này, chúng ta sẽ đi qua lịch sử phát triển, tầm quan trọng và cả những chi tiết độc đáo của đồng phục Lotteria

01/02/2020
Tuyệt vời

Bộ đồng phục nhà hàng này rất hợp với nhân viên nhà mình. Giao hàng cũng nhanh. Khá ưng ý với Khánh Linh

Đặng Bá Huỳnh
20/01/2020
Tuyệt vời

Các bạn thiết kế rất tận tình hỗ trợ thiết kế Logo thương hiệu để in vào sản phẩm

Vũ Thu Trang
14/01/2020
Tuyệt vời

Chất lượng sản phẩm tuyệt vời!

Nguyễn Văn Hòa

Showroom và Văn phòng

86 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Xem giỏ hàng
Bản đồ
Messenger
Báo giá
Nhắn qua Zalo
0965 585 368
Gọi ngay
gop top