0 Sản phẩm ...

Giảm giá đến 20% khi chọn mua 2 sản phẩm trở lên

Miễn phí vận chuyển toàn quốc từ 10 sản phẩm

Sản xuất tại
Việt Nam

Vận chuyển
Toàn quốc

Thêu vi tính là gì? Công nghệ thêu vi tính tự động hóa như thế nào?

Ngày đăng: 02/01/2020

1. Giới thiệu về công nghệ thêu vi tính

Thêu vi tính hay còn gọi là thêu tự động điều khiển bằng máy tính. Là một loại công nghệ thêu được sự hỗ trợ của máy tính và hệ thống máy thêu. Hệ thông các máy thêu được kết nối với máy vi tính, nhận lệnh từ máy tính và tiến hành thêu tự động để cho ra sản phẩm.

Trước kia, khi máy móc và công nghệ chưa phổ biến, giá thành của các sản phẩm thêu thường rất cao, chủ yếu dành cho giới đại gia, quý tộc. Trong những năm trở lại đây, công đoạn thêu đã sử dụng công nghệ thêu vi tính thay cho việc làm thủ công nên giá thành sản phẩm khá rẻ, số lượng sản xuất lớn, thời gian sản xuất nhanh chóng, sản phẩm cho ra đồng nhất.

1.1. Lịch sử phát triển của công nghệ thêu vi tính

Công nghệ thêu vi tính là một phát minh vĩ đại trong ngành may mặc được ra đời vào những năm đầu thế kỷ 19 do Jacquard phát minh ra. Vào thời điểm đó, công nghệ thêu còn khá sơ khai.

Ban đầu máy thêu chỉ đơn giản là hệ thống máy móc và được điều khiển bằng tay qua các hệ thống trục, thanh truyền và được gọi là máy thêu tay. Máy thêu tay này có công suất làm việc bằng 4 người thợ thủ công và được phát minh bởi Josue Heilmann người Pháp vào năm 1846
 
Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới

Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới điều khiển bằng thanh truyền - Ảnh tư liệu từ Bluprint

Một thời gian sau đó, chiếc máy thêu tự do ra đời, đây vẫn là một sản phẩm máy thêu tay nhưng kết hợp với máy khâu để thêu nhanh hơn (Thực chất thì tương tự như máy may bây giờ) - Những chiếc máy này được các hộ gia đình sử dụng nhiều. Vào thời đó, các doanh nghiệp may mặc cũng vẫn sử dụng nhưng chất lượng bản thêu không được giống nhau vì đây chưa phải là thêu tự động.
 
Máy thêu tay kết hợp từ máy khâu

- Vào năm 1964 Taijma bắt đầu cho ra đời máy thêu vi tính tự động đầu tiên. Đến năm 1973 máy thêu vi tính do Tajima giới thiệu đã tự động hoàn toàn và thêu được hoạ tiết 6 màu (Tương ứng với 6 kim thêu)

- Năm 1983, Tajima đã tạo ra máy thêu Chenille điện tử đa đầu TMLE Series, tiếp theo là Máy thêu điện tử loại 9 kim TMEF Series vào năm 1984.
 
- Năm 1986 Tajima đã giới thiệu máy thêu Sequin đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà thiết kế kết hợp thêu Sequin với thêu trơn.
 
- Năm 1987, Pulse Microsystems đã giới thiệu một ứng dụng quản lý bản thiết kế có tên là DDS giúp các nhà máy có thể truy cập vào hệ thống để lấy bản thiết kế thêu cho máy thêu.

Công nghệ thêu vi tính cứ dần dần phát triển và đến ngày nay, việc in thêu đã được hoàn toàn tự động hoá. Chỉ cần đưa bản thiết kế vào máy thêu thì sản phẩm sau khi ra đời sẽ giống hệt bản thiết kế và tốc độ thêu máy có thể thay thế hàng trăm lao động cùng 1 lúc.

1.2. Quy trình thêu vi tính tự động

Để cho ra 1 sản phẩm thêu vi tính hoàn chỉnh cần trải qua một số bước nhất định trong toàn bộ quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu, bản thiết kế cho đến chạy máy. Các bước cơ bản để thêu bằng máy vi tính như sau:
 1. Lên bản thiết kế cho sản phẩm là bước đầu tiên trước khi tiến hành thêu. Ở công đoạn này, kỹ sư về thiết kế sẽ vẽ bản thêu trên phần mềm Wilcom E2, Tajima
 2. Chỉnh sửa thiết kế hoặc kết hợp với mẫu thiết kế khác tuỳ theo yêu cầu
 3. Xuất File thiết kế sang định dạng theo từng loại máy thêu
 4. Đưa file thiết kế vào máy thêu qua máy tính hoặc USB
 5. Xác định vị trí thêu trên vải
 6. Cố dịnh vải vào khung thêu (Có thể là khung tròn, khung elip..)
 7. Xác định vị trí kim thêu trên bản thiết kế
 8. Khởi động và giám sát máy thêu, chuẩn bị dự phòng các trường hợp sự cố phát sinh
 9. Đưa sản phẩm ra khỏi máy sau khi hoàn thiện
Trên đây là một quy trình thêu vi tính cơ bản mà các xưởng thêu trong nước vẫn đang thực hiện, các bạn có thể tham khảo, bổ sung hoặc rút gọn cho phù hợp với quy mô xưởng.

2. Ứng dụng của thêu vi tính trong ngành công nghiệp may

Từ khi công nghệ thêu vi tính ra đời đã làm thay đổi cả ngành may mặc trên toàn thế giới. Thời gian sản xuất giảm, số lượng sản phẩm tăng, chi phí thành phẩm cũng rẻ hơn so với sản xuất thủ công từ 8 đến 10 lần.

Ngoại trừ nhũng yêu cầu đặc biệt bắt buộc phải thêu tay thì 100% các sản phẩm may mặc đều áp dụng được công nghệ thêu bằng máy vi tính như: Thêu hoạ tiết áo dài, thêu quần bò, thêu logo trên áo đồng phục, thêu mũ, thêu mành rèm....
 
Thêu bằng tay nay có thể thay thế bằng thêu vi tính

Trước kia thêu bằng tay thì hiện nay có thể thay thế bằng thêu trên máy vi tính
 
Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo

Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo
 
Thêu tranh

Ứng dụng trong thêu tranh
 
Thêu áo dài

Thêu áo dài

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm khác đều có thể dùng đến công nghệ thêu vi tính.

Ưu điểm của công nghệ thêu vi tính

 • Thời gian sản xuất nhanh, đáp ứng được nhu cầu đặt số lượng lớn
 • Tốn ít chi phí nhân công vì chủ yếu sản xuất bằng máy móc, chỉ cần người thiết kế và vận hành máy
 • Sản phẩm đồng nhất vì được lập trình mẫu sẵn. chính xác tuyệt đối
 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn so với thêu tay

Những hạn chế khi thêu bằng máy vi tính

 • Những hoạ tiết quá nhỏ, cầu kỳ phức tạp thì hạn chế, không linh hoạt
 • Sản phẩm công nghiệp, không có hồn, hơi thô
 • Tính thẩm mỹ không cao như thêu tay
 • Không thêu được trên chất vải mỏng hoặc mềm
Thông thường đối với các sản phẩm công nghiệp sản xuất đại trà thì sẽ sử dụng thêu vi tính để giảm chi phí nhân công, giảm thời gian sản xuất. Tuy nhiên với một số loại sản phẩm như: Tranh thêu, áo dài, áo thiết kế hay các tác phẩm nghệ thuật thì sẽ dùng thêu tay chứ ít dùng thêu máy để đảm bảo sản phẩm có hồn nhất.

3. Các loại máy thêu vi tính

Có 2 loại máy chính được sử dụng trong công đoạn thêu là máy thêu 1 đầu và máy thêu công nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì sẽ lựa chọn 1 trong 2 loại này.

Với đơn vị chuyên may mặc và gia công sản phẩm thời trang với số lượng lớn thì sản phẩm được chọn thường là máy công nghiệp loại lớn nhiều đầu để phục vụ được đơn hàng lớn.Máy thêu vi tính công nghiệp hiện đại, nhiều đầu kimCác loại máy thêu công nghiệp này thường có giá từ vài trăm triệu cho đến vài tỉ đồng

Còn đối với các công ty, các xưởng sản xuất nhỏ, số lượng sản phẩm không nhiều thường sẽ lựa chọn sản phẩm máy thêu nhỏ, giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu hoặc có thể mua vài máy.
Máy thêu vi tính loại nhỏ

Máy thêu vi tính loại nhỏ cho công ty hoặc phân xưởng nhỏ

4. Một số phần mềm thêu vi tính

Để máy thêu vi tính có thể cho ra sản phẩm thì bạn phải đưa mẫu thiết kế vào máy và các mẫu thiết kế này phải được thiết kế bởi các phần mềm chuyên dung từ nhà cung cấp máy thêu hoặc phần mềm thêu tương tự thì máy mới có thể hiểu được

Dưới đây là danh sách các phần mềm dành cho thêu vi tính, các bạn có thể ải về và cài trên máy tính của mình

4.1. Phần mềm thêu vi tính Wilcom Embroidery Studio E2.0

Chắc các bác trong ngành may mặc, thời trang đều không lạ lẫm gì với phần mềm này, tuy nhiên để tải được 1 bản Full của phần mềm này không phải là dễ dàng, lại còn có cả thuốc nữa thế nên tý các bác để lại thông tin em gửi lại Link nhé. Nội dung là xin Link Download Wilcom là hiểu

4.2. Phần mềm Tajima DGML By Pulse 14 Full dành cho dân thêu

Cũng là một trong những tên tuổi lớn trong ngành máy thêu, Tajima cung cấp cả một phần mềm thiết kế thêu với kho thư viện lớn, tha hồ sáng tạo. Các bác cũng để lại lời nhắn để em gửi Link cho.
 

Tin tức cùng chuyên mục

Điểm danh tên các nhà hàng nổi tiếng thế giới
02/01/2020

Đã bao giờ bạn tự hỏi. Có hàng triệu triệu nhà hàng trên thế giới và đâu là những nhà hàng nổi tiếng nhất, đặc sắc nhất thế giới chưa. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 5 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới và có thể bạn sẽ phải thử đến 1 lần đấy

Cách tạo trang web Nhà hàng miễm phí (9 bước) với Upmenu
07/04/2024

Có một trang web cho nhà hàng của bạn là điều cần thiết trong thời đại kỹ thuật số. Nó cho phép chủ nhà hàng tiếp cận đối tượng rộng hơn, tạo sự hiện diện trực tuyến và cung cấp thông tin quan trọng cho khách hàng tiềm năng.

Cách mở nhà hàng: 11 Bước để thành công
05/04/2024

Mở một nhà hàng đòi hỏi phải lập kế hoạch chiến lược. Hãy làm theo hướng dẫn 11 bước của chúng tôi để bắt đầu thành công nhà hàng mới của bạn!

16 Ý Tưởng Đồng Phục Nhà Hàng Nên Thử Vào Năm 2024
12/03/2024

Đồng phục đóng một vai trò quan trọng trong ngành nhà hàng, phục vụ cả mục đích chức năng và thẩm mỹ. Đồng phục nhà hàng góp phần xây dựng thương hiệu và bầu không khí ấm cúng cho cơ sở của bạn nhưng cũng đảm bảo nhân viên của bạn ăn mặc phù hợp với vai trò của họ.

Cách nâng cao giá trị thương hiệu Nhà hàng bằng phương tiện Earned media
01/03/2024

Earned media giúp những thương hiệu giá trị nhất thế giới đều có một điểm chung: mục đích gây được tiếng vang với người tiêu dùng. Việc được một người nào đó không phải là chính bạn viết hoặc nói đến sẽ mang lại cho thương hiệu cảm giác đáng tin cậy và có tiếng vang. Nó cũng giúp nâng cao tinh thần của nhân viên và khiến cả nhóm tự hào về nơi họ làm việc.

15 bài viết hướng dẫn siêu hữu ích dành cho CEO nhà hàng từ Aaronallen
29/02/2024

Aaronallen: Chúng tôi đã làm việc với đội ngũ lãnh đạo điều hành của một số công ty dịch vụ thực phẩm và khách sạn mới nổi và thành công nhất trên thế giới, hỗ trợ các vấn đề chiến lược liên quan đến tăng trưởng và mở rộng, tối ưu hóa hiệu suất, chiến lược thương hiệu, tiếp thị, thẩm định và cách nâng cao và duy trì giá trị doanh nghiệp.

AI trong nhà hàng: 15 Mẹo giúp tăng cường hiệu quả kinh doanh Nhà hàng bằng Trí tuệ nhân tạo
28/02/2024

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ khám phá thế giới AI trong các nhà hàng, cung cấp các ví dụ về các công cụ AI, chẳng hạn như ChatGPT và MidJourney, đồng thời đưa ra 10 mẹo thiết thực về cách sử dụng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn.

Đồng Phục Quán Ăn: Sự thanh lịch trong dịch vụ Ẩm Thực
15/10/2023

Khi chúng ta nghĩ về một trải nghiệm tại một nhà hàng hoặc quán ăn, hình ảnh thường là điều đầu tiên nảy vào tâm trí. Không chỉ là món ăn ngon, mà còn là cảm giác thoải mái và không gian độc đáo. Thế giới ẩm thực đang trải qua một sự cạnh tranh khốc liệt, và quán ăn cần phải biết cách tạo ra một ấn tượng đáng nhớ, không chỉ từ khẩu vị mà còn từ mọi trải nghiệm mà họ mang lại cho khách hàng.

Đồng phục Nhà hàng ăn uống - Ẩn sâu trong tạo dấu ấn riêng
10/09/2023

Đồng phục nhà hàng ăn uống của chúng tôi không chỉ là một bộ trang phục, mà là biểu tượng của sự chuyên nghiệp, phong cách và sự ấm áp. Với thiết kế độc quyền và chất lượng hàng đầu, chúng tôi làm cho nhân viên của bạn nổi bật và mang đến cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực không thể quên...

Đồng Phục Lotteria: Thương Hiệu, Độc Đáo, và Tương Lai
21/08/2023

Khi nói đến thế giới của những chiếc Hamburger thơm ngon và món Gà rán hấp dẫn, không thể bỏ qua tên gọi quen thuộc - Lotteria. Hãy cùng tôi khám phá sâu hơn vào một yếu tố tạo nên bản sắc của thương hiệu này, đó chính là đồng phục. Trong cuộc hành trình này, chúng ta sẽ đi qua lịch sử phát triển, tầm quan trọng và cả những chi tiết độc đáo của đồng phục Lotteria

01/02/2020
Tuyệt vời

Bộ đồng phục nhà hàng này rất hợp với nhân viên nhà mình. Giao hàng cũng nhanh. Khá ưng ý với Khánh Linh

Đặng Bá Huỳnh
20/01/2020
Tuyệt vời

Các bạn thiết kế rất tận tình hỗ trợ thiết kế Logo thương hiệu để in vào sản phẩm

Vũ Thu Trang
14/01/2020
Tuyệt vời

Chất lượng sản phẩm tuyệt vời!

Nguyễn Văn Hòa

Showroom và Văn phòng

86 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Xem giỏ hàng
Bản đồ
Messenger
Báo giá
Nhắn qua Zalo
0965 585 368
Gọi ngay
gop top