Tìm hiểu về công nghệ thêu vi tính và quy trình thêu tự động

Ngày đăng: 31-07-2019 Lượt xem: 298

1. Giới thiệu về công nghệ thêu vi tính

Thêu vi tính hay còn gọi là thêu tự động điều khiển bằng máy tính. Là một loại công nghệ thêu được sự hỗ trợ của máy tính và máy thêu.

Trước kia khi máy móc và công nghệ chưa phổ biến, giá thành của các sản phẩm thêu thường rất cao, chủ yếu dành cho giới đại gia, quý tộc. Trong những năm trở lại đây, công đoạn thêu đã sử dụng công nghệ thêu vi tính thay cho việc làm thủ công nên giá thành sản phẩm khá rẻ, số lượng sản xuất lớn, thời gian sản xuất nhanh chóng, sản phẩm cho ra đồng nhất.

1.1. Lịch sử phát triển của công nghệ thêu vi tính

Công nghệ thêu vi tính là một phát minh vĩ đại trong ngành may mặc được ra đời vào những năm đầu thế kỷ 19 do Jacquard phát minh ra. Vào thời điểm đó, công nghệ thêu còn khá sơ khai.

Ban đầu máy thêu chỉ đơn giản là hệ thống máy móc và được điều khiển bằng tay qua các hệ thống trục, thanh truyền và được gọi là máy thêu tay. Máy thêu tay này có công suất làm việc bằng 4 người thợ thủ công và được phát minh bởi Josue Heilmann người Pháp vào năm 1846
 
Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới

Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới điều khiển bằng thanh truyền - Ảnh tư liệu từ Bluprint

Một thời gian sau đó, chiếc máy thêu tự do ra đời, đây vẫn là một sản phẩm máy thêu tay nhưng kết hợp với máy khâu để thêu nhanh hơn (Thực chất thì tương tự như máy may bây giờ) - Những chiếc máy này được các hộ gia đình sử dụng nhiều. Vào thời đó, các doanh nghiệp may mặc cũng vẫn sử dụng nhưng chất lượng bản thêu không được giống nhau vì đây chưa phải là thêu tự động.
 
Máy thêu tay kết hợp từ máy khâu

- Vào năm 1964 Taijma bắt đầu cho ra đời máy thêu vi tính tự động đầu tiên. Đến năm 1973 máy thêu vi tính do Tajima giới thiệu đã tự động hoàn toàn và thêu được hoạ tiết 6 màu (Tương ứng với 6 kim thêu)

- Năm 1983, Tajima đã tạo ra máy thêu Chenille điện tử đa đầu TMLE Series, tiếp theo là Máy thêu điện tử loại 9 kim TMEF Series vào năm 1984.
 
- Năm 1986 Tajima đã giới thiệu máy thêu Sequin đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà thiết kế kết hợp thêu Sequin với thêu trơn.
 
- Năm 1987, Pulse Microsystems đã giới thiệu một ứng dụng quản lý bản thiết kế có tên là DDS giúp các nhà máy có thể truy cập vào hệ thống để lấy bản thiết kế thêu cho máy thêu.

Công nghệ thêu vi tính cứ dần dần phát triển và đến ngày nay, việc in thêu đã được hoàn toàn tự động hoá. Chỉ cần đưa bản thiết kế vào máy thêu thì sản phẩm sau khi ra đời sẽ giống hệt bản thiết kế và tốc độ thêu máy có thể thay thế hàng trăm lao động cùng 1 lúc.

1.2. Quy trình thêu vi tính tự động

Để cho ra 1 sản phẩm thêu vi tính hoàn chỉnh cần trải qua một số bước nhất định trong toàn bộ quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu, bản thiết kế cho đến chạy máy. Các bước cơ bản để thêu bằng máy vi tính như sau:
 1. Lên bản thiết kế cho sản phẩm là bước đầu tiên trước khi tiến hành thêu. Ở công đoạn này, kỹ sư về thiết kế sẽ vẽ bản thêu trên phần mềm Wilcom E2, Tajima
 2. Chỉnh sửa thiết kế hoặc kết hợp với mẫu thiết kế khác tuỳ theo yêu cầu
 3. Xuất File thiết kế sang định dạng theo từng loại máy thêu
 4. Đưa file thiết kế vào máy thêu qua máy tính hoặc USB
 5. Xác định vị trí thêu trên vải
 6. Cố dịnh vải vào khung thêu (Có thể là khung tròn, khung elip..)
 7. Xác định vị trí kim thêu trên bản thiết kế
 8. Khởi động và giám sát máy thêu, chuẩn bị dự phòng các trường hợp sự cố phát sinh
 9. Đưa sản phẩm ra khỏi máy sau khi hoàn thiện
Trên đây là một quy trình thêu vi tính cơ bản mà các xưởng thêu trong nước vẫn đang thực hiện, các bạn có thể tham khảo, bổ sung hoặc rút gọn cho phù hợp với quy mô xưởng.

2. Ứng dụng của thêu vi tính trong ngành công nghiệp may

Từ khi công nghệ thêu vi tính ra đời đã làm thay đổi cả ngành may mặc trên toàn thế giới. Thời gian sản xuất giảm, số lượng sản phẩm tăng, chi phí thành phẩm cũng rẻ hơn so với sản xuất thủ công từ 8 đến 10 lần.

Ngoại trừ nhũng yêu cầu đặc biệt bắt buộc phải thêu tay thì 100% các sản phẩm may mặc đều áp dụng được công nghệ thêu bằng máy vi tính như: Thêu hoạ tiết áo dài, thêu quần bò, thêu logo trên áo đồng phục, thêu mũ, thêu mành rèm....
 
Thêu bằng tay nay có thể thay thế bằng thêu vi tính

Trước kia thêu bằng tay thì hiện nay có thể thay thế bằng thêu trên máy vi tính
 
Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo

Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo
 
Thêu tranh


Ứng dụng trong thêu tranh
 
Thêu áo dài

Thêu áo dài

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm khác đều có thể dùng đến công nghệ thêu vi tính.

Ưu điểm của công nghệ thêu vi tính

 • Thời gian sản xuất nhanh, đáp ứng được nhu cầu đặt số lượng lớn
 • Tốn ít chi phí nhân công vì chủ yếu sản xuất bằng máy móc, chỉ cần người thiết kế và vận hành máy
 • Sản phẩm đồng nhất vì được lập trình mẫu sẵn. chính xác tuyệt đối
 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn so với thêu tay

Những hạn chế khi thêu bằng máy vi tính

 • Những hoạ tiết quá nhỏ, cầu kỳ phức tạp thì hạn chế, không linh hoạt
 • Sản phẩm công nghiệp, không có hồn, hơi thô
 • Tính thẩm mỹ không cao như thêu tay
 • Không thêu được trên chất vải mỏng hoặc mềm
Thông thường đối với các sản phẩm công nghiệp sản xuất đại trà thì sẽ sử dụng thêu vi tính để giảm chi phí nhân công, giảm thời gian sản xuất. Tuy nhiên với một số loại sản phẩm như: Tranh thêu, áo dài, áo thiết kế hay các tác phẩm nghệ thuật thì sẽ dùng thêu tay chứ ít dùng thêu máy để đảm bảo sản phẩm có hồn nhất.

3. Các loại máy thêu vi tính

Có 2 loại máy chính được sử dụng trong công đoạn thêu là máy thêu 1 đầu và máy thêu công nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì sẽ lựa chọn 1 trong 2 loại này.

Với đơn vị chuyên may mặc và gia công sản phẩm thời trang với số lượng lớn thì sản phẩm được chọn thường là máy công nghiệp loại lớn nhiều đầu để phục vụ được đơn hàng lớn.Máy thêu vi tính công nghiệp hiện đại, nhiều đầu kimCác loại máy thêu công nghiệp này thường có giá từ vài trăm triệu cho đến vài tỉ đồng

Còn đối với các công ty, các xưởng sản xuất nhỏ, số lượng sản phẩm không nhiều thường sẽ lựa chọn sản phẩm máy thêu nhỏ, giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu hoặc có thể mua vài máy.
Máy thêu vi tính loại nhỏ

Máy thêu vi tính loại nhỏ cho công ty hoặc phân xưởng nhỏ

4. Một số phần mềm thêu vi tính

Để máy thêu vi tính có thể cho ra sản phẩm thì bạn phải đưa mẫu thiết kế vào máy và các mẫu thiết kế này phải được thiết kế bởi các phần mềm chuyên dung từ nhà cung cấp máy thêu hoặc phần mềm thêu tương tự thì máy mới có thể hiểu được

Dưới đây là danh sách các phần mềm dành cho thêu vi tính, các bạn có thể ải về và cài trên máy tính của mình

4.1. Phần mềm thêu vi tính Wilcom Embroidery Studio E2.0

Chắc các bác trong ngành may mặc, thời trang đều không lạ lẫm gì với phần mềm này, tuy nhiên để tải được 1 bản Full của phần mềm này không phải là dễ dàng, lại còn có cả thuốc nữa thế nên tý các bác để lại thông tin em gửi lại Link nhé. Nội dung là xin Link Download Wilcom là hiểu

4.2. Phần mềm Tajima DGML By Pulse 14 Full dành cho dân thêu

Cũng là một trong những tên tuổi lớn trong ngành máy thêu, Tajima cung cấp cả một phần mềm thiết kế thêu với kho thư viện lớn, tha hồ sáng tạo. Các bác cũng để lại lời nhắn để em gửi Link cho.
 
Tin tức cùng chuyên mục
22 Logo Nails mi đẹp và cách tạo Logo Nails hoàn toàn miễn phí
Ngày đăng: 12/10/2019 | Lượt xem: 60 lượt
Giới thiệu đến các bạn 22 Logo Nails đẹp nhất và Video hướng dẫn tự thiết kế Logo chuyên nghiệp, miễn phí mà vô cùng đơn giản. Ai cũng làm được
⇢ Xem chi tiết
Tự thiết kế Logo Spa đẹp cho các Spa Mini với 3 bước đơn giản
Ngày đăng: 30/09/2019 | Lượt xem: 233 lượt
Để có 1 Logo Spa đẹp bạn chỉ cần sử dụng 5 biểu tượng Spa có sẵn sau đó lắp ghép với tên và Slogan thì sẽ có 1 logo Spa ưng ý và miễn phí
⇢ Xem chi tiết
Kinh doanh Spa thành công từ bài học lựa chọn khách hàng
Ngày đăng: 28/09/2019 | Lượt xem: 81 lượt
Dưới đây là một câu chuyện kinh doanh Spa thành công của một khách hàng đã chia sẻ với Khánh Linh khi 1 lần mở Spa thất bại từ lựa chọn sai địa điểm kinh doanh
⇢ Xem chi tiết
Bảng chi phí mở Spa chi tiết nhất cho 1 tiệm Spa nhỏ
Ngày đăng: 28/09/2019 | Lượt xem: 95 lượt
Dưới đây là bảng chi phí mở Spa chi tiết nhất để các bạn tham khảo và chuẩn bị các vật dụng cần thiết để mở tiệm Spa mini (Spa nhỏ)
⇢ Xem chi tiết
4 nguyên tắc "Sống còn" trong kinh doanh nhà hàng và mở quán ăn
Ngày đăng: 19/09/2019 | Lượt xem: 822 lượt
Để không thất bại trong kinh doanh nhà hàng, hãy cùng Khánh Linh tìm hiểu 4 nguyên tắc "SỐNG CÒN" khi chuẩn bị mở nhà hàng, quán ăn nhé
⇢ Xem chi tiết
9 bước cần chuẩn bị kỹ lưỡng để kinh doanh Spa thành công hơn
Ngày đăng: 17/09/2019 | Lượt xem: 232 lượt
Kinh doanh Spa đang là một trong những thị trường có tiềm năng phát triển mà mở rộng trong tương lai. Spa sẽ là một ngành gặt hái nhiều thành công sau này.
⇢ Xem chi tiết
5 tông màu phải lưu ý khi may đồng phục nhà hàng - quán ăn
Ngày đăng: 17/09/2019 | Lượt xem: 353 lượt
Với mỗi loại phong cách khách nhau thì phải lựa chọn những tông màu khác nhau, dưới đây là 5 tông màu cần lưu ý khi may đồng phục nhà hàng
⇢ Xem chi tiết
5 tiêu chí để chọn được bộ đồng phục phục vụ bàn tốt nhất
Ngày đăng: 16/09/2019 | Lượt xem: 258 lượt
Đồng phục phục vụ đóng vai trò quan trọng. Nhưng bạn đã biết tiêu chí lựa chọn thế nào là tốt nhất chưa? Cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!
⇢ Xem chi tiết
Các loại vải thường dùng trong may mặc - Chi tiết từng loại
Ngày đăng: 16/09/2019 | Lượt xem: 116 lượt
Các loại vải thường dùng trong may mặc như: Vải Cotton, vải thun, vải Kaki...Cùng Khánh Linh tìm hiểu loại vải gì sẽ may quần áo gì nhé!
⇢ Xem chi tiết
6 sai lầm mà nhân viên phục vụ không được phép mắc phải
Ngày đăng: 15/09/2019 | Lượt xem: 251 lượt
Đừng đề nhân viên phục vụ mắc phải 6 sai lầm này trong nhà hàng, quán ăn, quán Cafe. Thành công của kinh doanh phải là sự tỉ mỉ từng chút một
⇢ Xem chi tiết
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Golden Way Việt Nam
go top
Bản đồ
Messenger
Báo giá
0965 585 368
Gọi ngay