Mở Spa cần giấy phép gì và chứng chỉ bằng cấp gì - Chia sẻ kinh nghiệm

Ngày đăng: 24-05-2019 Lượt xem: 179

Mở tiệm Spa cứ không phải thích là mở được đâu chị em nhớ, thông thường thì mọi người cứ nghĩ đơn giản là có nghề Spa, học thêm khoá học Spa rồi lấy chứng chỉ là mở được. Nhưng chả phải

Trước tiên phải đăng ký giấy phép kinh doanh trước.

Đối với bạn làm tiệm Spa nhỏ nhỏ tại nhà, thuê cửa hàng thì cứ đăng ký cái giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại địa chỉ mình chuẩn bị mở là đươc (Chủ tiệm phải trên 18 tuổi và sử dụng dưới 10 lao động) ngoài ra phải có vài điệu kiện sau đây:

I. Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh Spa

Để làm rõ hươn câu hỏi "Mở Spa cần giấy phép gì?" thì mình xin trích dẫn một số thông tin về quy định để các bạn tham khảo.

Theo nghị định số 72/2009/NĐ-CP thì ngành Spa, Masage là ngành nghề có điều kiện về anh ninh trật tự nên yêu cầu người đăng ký kinh doanh phải đáp ứng được điều kiện sau

1. Phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, có năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp cấm kinh doanh. Ví dụ đi tù thì ko đc đăng ký giấy phép rồi. Còn đâu cứ bình thường là đăng ký được hết à.

2. Địa điểm kinh doanh phải nằm trong khu vực cho phép (Phần này mình cũng không có nắm rõ chỗ nào không được đăng ký, nhưng với nhà hoặc cửa hàng bình thường thì thấy đăng ký bình thường không ai hỏi gì thêm)

II. Ngoài ra còn phải có chứng chỉ bằng cấp

Spa, massage cũng là những dịch vụ liên quan đến sức khoẻ con người nên bạn cần phải chuẩn bị các chứng chỉ và bằng cấp theo thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 6/6/2001 của bộ y tế.
 
Chứng chỉ hành nghề Spa

Đây là chứng chỉ hành nghề Spa bạn nhé

Phải có bác sĩ phụ trách hành nghề dịch vụ xoa bóp

1. Chuyên môn:

 • Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng.
 • Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng tại các trường được Bộ Y tế chỉ định (theo danh sách quy định tại Phụ lục 1).

2. Nếu là cán bộ đương chức thì được phép làm ngoài giờ bằng văn bản của lãnh đạo cơ quan.
3. Có đủ sức khỏe để làm việc (giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên).
4. Chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.
5. Nghiêm cấm việc cho thuê, mượn bằng, chứng chỉ đào tạo.
6. Hợp đồng lao động giữa bác sĩ và chủ cơ sở kinh doanh.

Phải có nhân viên kỹ thuật xoa bóp

Nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Có chứng chỉ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp do một trong các trường được Bộ Y tế chỉ định (theo danh sách quy định tại Phụ lục 1) cấp.

2. Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải làm theo đúng quy trình kỹ thuật đã được học. Sau 3 năm, bác sĩ phụ trách phải kiểm tra lại tay nghề đối với nhân viên kỹ thuật xoa bóp, nếu đạt tiêu chuẩn thì được tiếp tục hành nghề xoa bóp, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đến các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế chỉ định để được đào tạo lại.

3. Khi nhận vào làm việc, phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, HIV/AIDS, bệnh da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề.

4. Hợp đồng lao động với chủ cơ sở kinh doanh có sự đồng ý về chuyên môn của bác sĩ phụ trách.

Chứng chỉ hành nghề các bạn có thể tìm chỗ mua, thuê hoặc tự mình đi học tại các trung tâm đào tạo có được phép cấp chứng chỉ là được

Các điều kiện khác

1. Biển hiệu: Phải ghi đúng: "Xoa bóp" hoặc "Massage", không được ghi cụm từ "Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng" hoặc các tên khác.

2. Các phòng xoa bóp phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

3. Rộng, có vách ngăn cho từng giường cá nhân hoặc phòng riêng (diện tích của phòng từ 4m2 trở lên), trần nhà cao từ 2,5m trở lên.

 • Đủ ánh sáng, không sử dụng loại đèn có tăng giảm ánh sáng.
 • Hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp.
 • Có trang bị tủ, ngăn tủ có khóa để cất, giữ quần áo, tài sản của khách.
 • Không có hệ thống khóa và chốt bên trong phòng.
 • Không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng xoa bóp.
 • Cửa ra vào có kính trong, phía trên cách mặt đất 1,5m, cao 0,5m, rộng 0,3m.
 • Giường xoa bóp phải đúng kích thước, cao: 0,6 - 0,8m, rộng 0,7 - 0,9m, dài 2,0 - 2,2m, có đệm chắc, ga trải giường, gối, khăn tắm phải được hấp tiệt trùng, chỉ sử dụng một lần.
 • Giường đặt vị trí Ê 45 độ so với kính trong của cửa ra vào.
 • Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp, chữ to, dễ đọc đính trên tường mỗi phòng (in trên khổ giấy A1) (Phụ lục 2) (*).
 • Mỗi phòng có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sĩ hay nơi tiếp nhận khách.

4. Có buồng tắm hợp vệ sinh, hệ thống nước sạch đầy đủ.

5. Phòng bác sĩ có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc, một số dụng cụ kiểm tra sức khỏe.

6. Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường (Phụ lục 3)

7. Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải mang trang phục gọn, sạch, đẹp, kíu đáo, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh cỡ 3 x 4 và chỉ được hành nghề tại các phòng xoa bóp theo quy định tại Mục II khoản 2 nêu trên.

III. Thủ tục đi làm giấy phép kinh doanh mở Spa

Như đã nói ở trên đầu, trước khi mở Spa, chủ Spa cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh Spa. Đối với Spa nhỏ chỉ cần đăng ký theo hình thức hộ cá thể. Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh Spa theo hộ gia đình, thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện)

 
Giấy phép kinh doanh Spa hộ cá nhân

Còn đây là giấy phép kinh doanh Spa hộ kinh doanh nhé

Trình tự thực hiện làm giấy phép kinh doanh Spa như sau

Bước 1: Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Ban nhân dân Quận, Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh. Thời gian lamf việc từ thứ 2-thứ 6 giờ hành chính (7h30-11h30 và 13 giờ đến 17 giờ). Thứ 7 làm việc buổi sáng.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn. 
 • [Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.] 
 • Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa/Chăm sóc da/Massage (công chứng) 
 • Hợp đồng thuê mặt bằng (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).
Lệ phí làm hồ sơ: Trước mình làm là 100k / bộ

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến nhé, không đến lúc thiếu lại phải chạy đi chạy lại

Bước 2: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản. 

Bước 3: Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và Cơ quản quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp Tỉnh/Thành Phố. 

Vì vậy, chủ Spa phải đăng ký, kê khai và đóng thuế hộ kinh doanh trước khoảng thời gian này. (Thường thì nên thực hiện trong 1 tuần từ lúc nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh). Một số địa phương cán bộ thuế sẽ đến tận nơi để thực hiện đăng ký thuế. Chủ Spa lưu ý chuẩn bị 2 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và CMND. 

Thuế môn bài đối với Spa thường là 1 triệu đồng/năm (Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng). Ngoài ra còn một số thuế khoán khác.

Được rồi, thế là các bạn đã biết được quy trình cũng như các thủ tục để có thẻ mở tiệm Spa rồi nhé. Tóm lại, để tiệm Spa các bạn cần phải đi đăng ký kinh doanh và phải chuẩn bi chứng chỉ hành nghề là xong.

Rồi sau khi đăng ký thủ tục xong, giấy tờ cầm trong tay chắc ăn rồi thì bắt đầu đi vào setup quán, mua trang thiết bị, máy móc, giường Spa.... nữa là xong.

Hượm, khoan đã. Còn thiếu 1 thứ vô cùng quan trọng cho tiệm Spa của bạn đó là những bộ đồng phục Spa, các bạn mà không có đồng phục Spa thì nhìn kiểu gì cũng không giống quán Spa. Toàn bộ các mẫu đồng phục Spa đều được Khánh Linh thiết kế, in thêu Logo riêng nhé. Nếu chưa có Logo bên mình sẽ thiết kế miễn phí.

Tin tức cùng chuyên mục
Lưu ý khi chọn chất liệu vải để may đồng phục cho nhân viên
Ngày đăng: 07/08/2019 | Lượt xem: 35 lượt
Lựa chọn đúng chất vải may đồng phục sẽ giúp nhân viên thoải mái khi mặc, không khó chịu, bực mình với khách hàng, với đồng nghiệp. Xem ngay để biết cách chọn vải
⇢ Xem chi tiết
Thêu vi tính là gì - Link Full tải phần mềm thêu vi tính có thuốc
Ngày đăng: 31/07/2019 | Lượt xem: 55 lượt
Thêu vi tính hay còn gọi là thêu tự động điều khiển bằng máy tính. Là một loại công nghệ thêu được sự hỗ trợ của máy tính và máy thêu.
⇢ Xem chi tiết
Vải len là gì? 5 lý do nên chọn trang phục vải len vào mùa đông
Ngày đăng: 22/07/2019 | Lượt xem: 62 lượt
Vải len là gì? Tại sao nên chọn vải len vào mùa đông?Cùng Khánh Linh đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về vải len và tại sao nên chọn vải len vào mùa đông nhé
⇢ Xem chi tiết
Vải thô là gì? Chất liệu từ "Cổ điển" đến "Hiện đại" khi hè về
Ngày đăng: 18/07/2019 | Lượt xem: 135 lượt
Vả thô là gì? Vải thô có thật sự tốt không? Làm thế nào để chọn được vải thô "Xịn". Hãy đọc bài viết của Khánh Linh để biết thêm thông tin về vải thô nhé
⇢ Xem chi tiết
Đặt tên quán cafe hay và ý nghĩa với 5 gợi ý cực độc đáo
Ngày đăng: 16/07/2019 | Lượt xem: 186 lượt
5 gợi ý độc đáo này sẽ giúp bạn có những ý tưởng đặt tên quán Cafe hay và ý nghĩa. Để hút khách thì việc đặt tên cho quán cũng là điểm khác biệt
⇢ Xem chi tiết
Vải lụa là gì? "Tất tần tật" kiến thức về các loại vải lụa
Ngày đăng: 05/07/2019 | Lượt xem: 193 lượt
Vải lụa là gì? Tất tần tật kiến thức về vải tơ tằm, vải lụa cát,... sẽ được Khánh Linh tổng hợp trong bài viết. Theo dõi bài viết để hiểu hơn về vải lụa nhé
⇢ Xem chi tiết
Vải đũi là gì? Chất liệu "tuyệt vời" cho dân công sở
Ngày đăng: 04/07/2019 | Lượt xem: 220 lượt
Vải đũi là gì? Xu hướng thời trang vải đũi mua hè năm nay là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khánh Linh để hiểu thêm về vải đũi nhé
⇢ Xem chi tiết
Vải Jeans là gì? Sự khác biệt giữa vải Jean và Denim
Ngày đăng: 03/07/2019 | Lượt xem: 160 lượt
Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khánh Linh để biết thêm những thông tin về vải Jeans và cách phân biệt vải Jeans với vải Denim
⇢ Xem chi tiết
Vải Kate là gì? Chất liệu của thời trang công sở
Ngày đăng: 02/07/2019 | Lượt xem: 157 lượt
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được vải Kate có tốt hay không? Vải Kate có nhăn không? Vải Kate có mát không? Hay cách phối đồ với áo sơ mi tuyệt đẹp
⇢ Xem chi tiết
7 Cách đặt tên Shop hay và ý nghĩa - ấn tượng - dễ thương nhất
Ngày đăng: 02/07/2019 | Lượt xem: 280 lượt
Gợi ý 3 nguyên tắc vàng và 7 cách đặt tên Shop ấn tượng - tên Shop hay và đẹp nhất, ý nghĩa nhất để hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
⇢ Xem chi tiết
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Golden Way Việt Nam
go top
Bản đồ
Messenger
Báo giá
0965 585 368
Gọi ngay