Tin tức

Đã Xong - Mở Spa cần giấy phép gì và chứng chỉ bằng cấp gì?

Ngày đăng: 24-05-2019 Lượt xem: 42

Mở tiệm Spa cứ không phải thích là mở được đâu chị em nhớ, thông thường thì mọi người cứ nghĩ đơn giản là có nghề Spa, học thêm khoá học Spa rồi lấy chứng chỉ là mở được. Nhưng chả phải

Trước tiên phải đăng ký giấy phép kinh doanh trước.

Đối với bạn làm tiệm Spa nhỏ nhỏ tại nhà, thuê cửa hàng thì cứ đăng ký cái giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại địa chỉ mình chuẩn bị mở là đươc (Chủ tiệm phải trên 18 tuổi và sử dụng dưới 10 lao động) ngoài ra phải có vài điệu kiện sau đây:

I. Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh Spa

Theo nghị định số 72/2009/NĐ-CP thì ngành Spa, Masage là ngành nghề có điều kiện về anh ninh trật tự nên yêu cầu người đăng ký kinh doanh phải đáp ứng được điều kiện sau

1. Phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, có năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp cấm kinh doanh. Ví dụ đi tù thì ko đc đăng ký giấy phép rồi. Còn đâu cứ bình thường là đăng ký được hết à.

2. Địa điểm kinh doanh phải nằm trong khu vực cho phép (Phần này mình cũng không có nắm rõ chỗ nào không được đăng ký, nhưng với nhà hoặc cửa hàng bình thường thì thấy đăng ký bình thường không ai hỏi gì thêm)

II. Ngoài ra còn phải có chứng chỉ bằng cấp

Spa, massage cũng là những dịch vụ liên quan đến sức khoẻ con người nên bạn cần phải chuẩn bị các chứng chỉ và bằng cấp theo thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 6/6/2001 của bộ y tế.
 
Chứng chỉ hành nghề Spa

Đây là chứng chỉ hành nghề Spa bạn nhé

Phải có bác sĩ phụ trách hành nghề dịch vụ xoa bóp

1. Chuyên môn:

 • Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng.
 • Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng tại các trường được Bộ Y tế chỉ định (theo danh sách quy định tại Phụ lục 1).

2. Nếu là cán bộ đương chức thì được phép làm ngoài giờ bằng văn bản của lãnh đạo cơ quan.
3. Có đủ sức khỏe để làm việc (giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên).
4. Chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.
5. Nghiêm cấm việc cho thuê, mượn bằng, chứng chỉ đào tạo.
6. Hợp đồng lao động giữa bác sĩ và chủ cơ sở kinh doanh.

Phải có nhân viên kỹ thuật xoa bóp

Nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Có chứng chỉ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp do một trong các trường được Bộ Y tế chỉ định (theo danh sách quy định tại Phụ lục 1) cấp.

2. Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải làm theo đúng quy trình kỹ thuật đã được học. Sau 3 năm, bác sĩ phụ trách phải kiểm tra lại tay nghề đối với nhân viên kỹ thuật xoa bóp, nếu đạt tiêu chuẩn thì được tiếp tục hành nghề xoa bóp, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đến các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế chỉ định để được đào tạo lại.

3. Khi nhận vào làm việc, phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, HIV/AIDS, bệnh da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề.

4. Hợp đồng lao động với chủ cơ sở kinh doanh có sự đồng ý về chuyên môn của bác sĩ phụ trách.

Chứng chỉ hành nghề các bạn có thể tìm chỗ mua, thuê hoặc tự mình đi học tại các trung tâm đào tạo có được phép cấp chứng chỉ là được

Các điều kiện khác

1. Biển hiệu: Phải ghi đúng: "Xoa bóp" hoặc "Massage", không được ghi cụm từ "Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng" hoặc các tên khác.

2. Các phòng xoa bóp phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

3. Rộng, có vách ngăn cho từng giường cá nhân hoặc phòng riêng (diện tích của phòng từ 4m2 trở lên), trần nhà cao từ 2,5m trở lên.

 • Đủ ánh sáng, không sử dụng loại đèn có tăng giảm ánh sáng.
 • Hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp.
 • Có trang bị tủ, ngăn tủ có khóa để cất, giữ quần áo, tài sản của khách.
 • Không có hệ thống khóa và chốt bên trong phòng.
 • Không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng xoa bóp.
 • Cửa ra vào có kính trong, phía trên cách mặt đất 1,5m, cao 0,5m, rộng 0,3m.
 • Giường xoa bóp phải đúng kích thước, cao: 0,6 - 0,8m, rộng 0,7 - 0,9m, dài 2,0 - 2,2m, có đệm chắc, ga trải giường, gối, khăn tắm phải được hấp tiệt trùng, chỉ sử dụng một lần.
 • Giường đặt vị trí Ê 45 độ so với kính trong của cửa ra vào.
 • Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp, chữ to, dễ đọc đính trên tường mỗi phòng (in trên khổ giấy A1) (Phụ lục 2) (*).
 • Mỗi phòng có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sĩ hay nơi tiếp nhận khách.

4. Có buồng tắm hợp vệ sinh, hệ thống nước sạch đầy đủ.

5. Phòng bác sĩ có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc, một số dụng cụ kiểm tra sức khỏe.

6. Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường (Phụ lục 3)

7. Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải mang trang phục gọn, sạch, đẹp, kíu đáo, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh cỡ 3 x 4 và chỉ được hành nghề tại các phòng xoa bóp theo quy định tại Mục II khoản 2 nêu trên.

III. Thủ tục đi làm giấy phép kinh doanh mở Spa

Như đã nói ở trên đầu, trước khi mở Spa, chủ Spa cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh Spa. Đối với Spa nhỏ chỉ cần đăng ký theo hình thức hộ cá thể. Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh Spa theo hộ gia đình, thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện)

 

Giấy phép kinh doanh Spa hộ cá nhân

Còn đây là giấy phép kinh doanh Spa hộ kinh doanh nhé

Trình tự thực hiện làm giấy phép kinh doanh Spa như sau

Bước 1: Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Ban nhân dân Quận, Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh. Thời gian lamf việc từ thứ 2-thứ 6 giờ hành chính (7h30-11h30 và 13 giờ đến 17 giờ). Thứ 7 làm việc buổi sáng.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn. 
 • [Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.] 
 • Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa/Chăm sóc da/Massage (công chứng) 
 • Hợp đồng thuê mặt bằng (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).
Lệ phí làm hồ sơ: Trước mình làm là 100k / bộ

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến nhé, không đến lúc thiếu lại phải chạy đi chạy lại

Bước 2: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản. 

Bước 3: Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và Cơ quản quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp Tỉnh/Thành Phố. 

Vì vậy, chủ Spa phải đăng ký, kê khai và đóng thuế hộ kinh doanh trước khoảng thời gian này. (Thường thì nên thực hiện trong 1 tuần từ lúc nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh). Một số địa phương cán bộ thuế sẽ đến tận nơi để thực hiện đăng ký thuế. Chủ Spa lưu ý chuẩn bị 2 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và CMND. 

Thuế môn bài đối với Spa thường là 1 triệu đồng/năm (Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng). Ngoài ra còn một số thuế khoán khác.

Được rồi, thế là các bạn đã biết được quy trình cũng như các thủ tục để có thẻ mở tiệm Spa rồi nhé. Tóm lại, để tiệm Spa các bạn cần phải đi đăng ký kinh doanh và phải chuẩn bi chứng chỉ hành nghề là xong.

Rồi sau khi đăng ký thủ tục xong, giấy tờ cầm trong tay chắc ăn rồi thì bắt đầu đi vào setup quán, mua trang thiết bị, máy móc, giường Spa.... nữa là xong.

Hượm, khoan đã. Còn thiếu 1 thứ vô cùng quan trọng cho tiệm Spa của bạn đó là những bộ đồng phục Spa, các bạn mà không có đồng phục Spa thì nhìn kiểu gì cũng không giống quán Spa. Toàn bộ các mẫu đồng phục Spa đều được Khánh Linh thiết kế, in thêu Logo riêng nhé. Nếu chưa có Logo bên mình sẽ thiết kế miễn phí.

Tin tức cùng chuyên mục
Đồng phục Ngân Hàng Vietcombank - sự đổi thay lớn sau 50 năm
Ngày đăng: Thứ Năm lúc 08:13 | Lượt xem: 26 lượt
hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đồng phục ngân hàng Vietcombank sẽ trông thế nào sau khi bộ nhận diện thương hiệu của Vietcombank thay đổi sau 50 năm
⇢ Xem chi tiết
Điểm danh tên các nhà hàng nổi tiếng thế giới
Ngày đăng: Thứ Tư lúc 14:52 | Lượt xem: 119 lượt
Đã bao giờ bạn tự hỏi. Có hàng triệu triệu nhà hàng trên thế giới và đâu là những nhà hàng nổi tiếng nhất, đặc sắc nhất thế giới chưa. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 5 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới và có thể bạn sẽ phải thử đến 1 lần đấy
⇢ Xem chi tiết
Bật mí 3 chất liệu may áo dài lễ tân nhà hàng - khách sạn đẹp nhất
Ngày đăng: 08/06/2019 | Lượt xem: 14 lượt
Làm sao để chọn được loại vải để may áo dài lễ tân nhà hàng, bài viết này sẽ bật mí cho bạn 4 loại vải tốt nhất để may đồng phục lễ tân.
⇢ Xem chi tiết
Vải Cotton là gì? Cách chọn vải Cotton để tránh bị lừa
Ngày đăng: 07/06/2019 | Lượt xem: 42 lượt
Đâu đâu cũng thấy quảng cáo áo chất liệu vải Cotton, ấy thế mà về mặc nóng rực người. Vậy vải cotton là gì và cách nào để tránh bị lừa khi mua đồ
⇢ Xem chi tiết
Đặt tên nhà hàng hay sẽ hút khách ngay từ "cái nhìn đầu tiên"
Ngày đăng: 06/06/2019 | Lượt xem: 38 lượt
Bạn có tin chỉ cần tên nhà hàng hay, ý nghĩa sẽ giúp bạn hút khách từ cái nhìn đầu tiên khi nhà hàng của bạn xuất hiện trước mặt khách hàng không?
⇢ Xem chi tiết
Áo đầu bếp - Bạn có biết ý nghĩa của chiếc "áo ngành" của đầu bếp
Ngày đăng: 05/06/2019 | Lượt xem: 28 lượt
Chiếc áo đầu bếp không chứng tỏ bạn là một đầu bếp nhưng nó lại làm nên thần thái của một người đầu bếp chuyên nghiệp và chứng tỏ rằng bạn tôn trọng cả nghề đầu bếp
⇢ Xem chi tiết
Hướng dẫn cách tẩy trắng áo đầu bếp trắng như "thủa ban đầu"
Ngày đăng: 03/06/2019 | Lượt xem: 18 lượt
Một bộ đồng phục bếp trắng sạch sẽ giúp bạn nhớ lại những khoảnh khắc ý nghĩa nhất của người đầu bếp, và trong bài viết này Khánh Linh sẽ giúp bạn làm cho chiếc áo đang mặc trắng sạch như mới nhé
⇢ Xem chi tiết
Khám phá 5 mẫu đồng phục quán trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng
Ngày đăng: 31/05/2019 | Lượt xem: 36 lượt
Bạn chưa biết đồng phục quán trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng ra sao để làm đồng phục cho quán trà sữa của mình. Hãy xem để lên ý tưởng đồng phục trà sữa ngay nhé
⇢ Xem chi tiết
Đầu bếp là gì? Làm đầu bếp chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ
Ngày đăng: 25/05/2019 | Lượt xem: 42 lượt
Đầu bếp là gì? Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cần những yếu tố gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi
⇢ Xem chi tiết
Slogan áo lớp tiếng anh ý nghĩa - độc đáo và CỰC CHẤT
Ngày đăng: 15/05/2019 | Lượt xem: 46 lượt
Một Slogan áo lớp tiếng anh CHẤT sẽ không chỉ thu hút mọi ánh nhìn từ các nhóm học sinh khác mà còn thể hiện với mọi người rằng "Tập thể của tớ đoàn kết - cùng nhìn chung về một hương - có cùng một mục tiêu"
⇢ Xem chi tiết
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Golden Way Việt Nam
go top